Từ 2020 áp dụng mức kiểm soát khí thải mới.

Từ năm 2020, dự kiến sẽ tăng tiêu chuẩn kiểm soát khí thải đối với các xe ô tô sản xuất từ năm 2008.

Kiểm tra khí thải xe ô tô đang lưu hành

Bộ GTVT vừa tổ chức lấy ý kiến các bộ, ngành, hiệp hội doanh nghiệp góp ý dự thảo Quyết định của Thủ tướng quy định lộ trình mới về áp dụng tiêu chuẩn khí thải đối với xe ô tô tham gia giao thông và xe ô tô đã qua sử dụng nhập khẩu. Đối với xe đang lưu hành, dự thảo quy định: ôtô lắp động cơ cháy cưỡng bức và ô tô lắp động cơ cháy do nén tham gia giao thông sản xuất trước năm 1999 được tiếp tục áp dụng tiêu chuẩn mức 1 (của Quyết định số 249 năm 2005 của Thủ tướng). Các xe sản xuất từ năm 1999 đến hết năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2021. Xe sản xuất sau năm 2008 áp dụng mức 2 từ ngày 1/1/2020.

Liên quan đến chọn mốc năm sản xuất 1999, được Bộ GTVT lý giải, năm 1999 là thời điểm Quyết định 1397/QĐ-TTg của Thủ tướng có hiệu lực, xe ô tô tham gia giao thông bắt đầu được kiểm tra khí thải. Ô tô trước và sau thời điểm này có sự thay đổi về chất lượng bảo dưỡng cũng như chất lượng phương tiện. Việc cho phép những xe sản xuất trước năm 1999 vẫn được áp dụng tiêu chuẩn hiện tại là cần thiết vì công nghệ ô tô tại thời điểm đó có thể không cho phép cải thiện chất lượng khí thải hơn nữa bằng các biện pháp sửa chữa, bảo dưỡng hay thay thế phụ tùng.

Xe sản xuất trước năm 1999 được đề xuất áp dụng theo tiêu chuẩn khí thải hiện nay,

Như vậy, người dân vẫn có lựa chọn tiếp tục sử dụng phương tiện có chất lượng khí thải thấp và được nhận biết bằng dấu hiệu gạch đỏ trên tem kiểm định hoặc có kế hoạch thay thế sử dụng các loại phương tiện mới hơn, chất lượng khí thải tốt hơn. Dấu vạch đỏ cũng sẽ là dấu hiệu để các cơ quan, chính quyền địa phương nhận biết và tự đưa ra các biện pháp quản lý sau này.

Đối với mốc năm năm 2009, theo Quyết định 249/2005 của Thủ tướng, sau ngày 1/7/2008 toàn bộ ôtô sản xuất, lắp ráp nhậu khẩu mới tại Việt Nam đều phải đạt tiêu chuẩn khí thải EURO 2. Như vậy các xe ô tô sản xuất sau năm 2009 được trang bị công nghệ động cơ tiên tiến hơn để đảm bảo tiêu chuẩn khí thải EURO 2 và các xe ô tô này sẽ dễ dàng đạt được mức tiêu chuẩn 2 thông qua bảo dưỡng, vệ sinh hệ thống xả. Các nhóm xe ô tô còn lại sẽ có thời hạn áp dụng tiêu chuẩn mới lùi lại một năm để được tuyên truyền, được hướng dẫn và chuẩn bị các phương án bảo dưỡng, sửa chữa phương tiện.

Bộ GTVT cho biết, thời gian nhận ý kiến đóng góp bằng văn bản trước ngày 5/10/2018 để hoàn thiện dự thảo, trình Thủ tướng xem xét, quyết định.

Sưu tầm